เครือข่ายจิตอาสาจัดกิจกรรม   จิตอาสา "เก็บขยะริมชายหาด นั่งเรือปล่อยปูม้า"

เครือข่ายจิตอาสาจัดกิจกรรม   จิตอาสา ”เก็บขยะริมชายหาด นั่งเรือปล่อยปูม้า”

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 ส่วนส่งเสริมและพัฒนานักศึกษา ชมรมนักศึกษาวิชาทหาร ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรท่าศาลา และ กรมทหารปืนใหญ่ที่ 5 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 105 กำหนดจัดกิจกรรมจิตอาสา ”เก็บขยะริมชายหาด นั่งเรือปล่อยปูม้า” ณ อ่าวทองคำ ชุมชนบ้านในถุ้ง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหารได้มีจิตอาสาในการร่วมกันดูแลชายหาดสาธารณะให้มีความสะอาดสวยงาม เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าด้วยการปล่อยลูกปูม้าสู่ทะเลอ่าวทองคำ เพื่อให้หน่วยงานภาคีและนักศึกษาวิชาทหารได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาของชุมชนใกล้เคียงมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์อย่างเป็นรูปธรรม

โดยในเวลา 14.00 น. ว่าที่ รอ.ศุภชัย ปลักปลา ผู้กำกับนักศึกษาวิชาทหารและที่ปรึกษาชมรมนักศึกษาวิชาทหาร กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม และมี รองศาสตราจารย์ ดร.วรวุฒิสมศักดิ์ รองอธิการบดี กล่าวเปิดกิจกรรมและร่วมรับฟังการบรรยายความเป็นมาของธนาคารปูม้าจาก “บังมุ คนหาปลา” นายกสมาคมประมงพื้นบ้านในถุ้ง ซึ่งนักศึกษาได้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของปูม้าทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและในเวลา 15.00 น. นักศึกษาและเครือข่ายจิตอาสาร่วมกันเก็บขยะทำความสะอาดอ่าวทองคำ จากนั้นในเวลา 15.45 น. ได้ออกเรือเพื่อไปปล่อยลูกปูม้าในทะเลในถุ้ง ธนาคารปูม้าบ้านในถุ้ง เป็นหนึ่งในโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งของ ว.ช. โดยมีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นสถาบันแม่ข่าย

ภาพโดย : ชมรมนักศึกษาวิชาทหาร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์