ศูนย์ Smile & Smart Center จัดอบรม "การให้การปรึกษาตามแนวซาเทียร์ (Satir Model)"

ศูนย์ Smile & Smart Center จัดอบรม “การให้การปรึกษาตามแนวซาเทียร์ (Satir Model)”

เมื่อวันที่ 17-20 พฤศจิกายน 2565 ศูนย์ Smile & Smart Center ส่วนส่งเสริมและพัฒนานักศึกษา ภายใต้ระบบดูแลและเสริมสร้างศักยภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ให้ “เก่ง ดี มีความสุข” ได้จัดอบรม “การให้การปรึกษาตามแนวซาเทียร์ (Satir Model)” โดยมีรองศาสตราจารย์ นพ.พิชัย อิฏฐสกุล คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพมหานคร เป็นวิทยากรในการอบรม โดยมีอาจารย์-บุคลากร จากสำนักวิชาและวิทยาลัย เข้าร่วมจำนวน 45 คน ณ ตาลคู่บีช รีสอร์ท อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วรวุฒิ สมศักดิ์ รักษาการแทนรองอธิการบดี กล่าวเปิดการอบรมและร่วมสังเกตการณ์กระบวนการเรียนรู้

การอบรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความเข้าใจ เกิดทักษะในการให้การปรึกษาตามแนวซาเทียร์ (Satir Model) สามารถนำไปใช้ในการดูแลนักศึกษา อาจารย์-บุคลากรที่มารับคำปรึกษา เกิดการเติบโตภายใน และทำงานดูแลและเสริมสร้างศักยภาพนักศึกษาได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

จากการประเมินผลกิจกรรมผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจโดยรวมต่อกิจกรรมในครั้งนี้ในระดับมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 98.7 อีกทั้งบอกความรู้สึกและความประทับใจต่อการเข้าร่วมกิจกรรม ดังนี้ “ชอบรูปแบบกิจกรรม รู้สึกราบรื่น ไม่เร่งรีบ และเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สำรวจตัวเอง” “วิทยากรเก่งมาก ทั้งความรู้และการถ่ายทอดที่ทำให้เข้าใจได้อย่างดี ผู้จัดจัดงานอย่างเอาใจใส่ทำให้เป็นการอบรมที่นำไปใช้ในการดูแลนักศึกษาได้เป็นอย่างดี และยังสร้างพลังในการกลับไปทำงานให้กับผู้เข้าร่วมอบรมได้ด้วย การอบรมแบบนี้ควรจัดอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาและเสริมประสิทธิภาพของคนในองค์กรทั้งในด้านการนำไปใช้ในงานและการดูแลใจคนขององค์กร” และเสนอให้มีการจัดกิจกรรมอบรมลักษณะนี้ในประเด็นอื่นๆ อีกต่อไป