สพน. กวดขันวินัยจราจรนักศึกษาคัดกรองการใช้จักรยานยนต์ของ นศ. ปี 1

เช้าวันนี้ (28 ตุลาคม 2565) งานส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ (ด้านวินัยนักศึกษา) ร่วมกับนักศึกษาสมาชิกศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (ศอ.ปส.) และสายตรวจส่วนบริการกลาง ร่วมกันกวดขันวินัยจราจร บริเวณจุดตรวจวลัยคม (ป้อมหน้า) โดยเน้นการสวมหมวกนิรภัยของนักศึกษาและคัดกรองการใช้รถจักรยานยนต์ของนักศึกษาปี 1 ผลการปฏิบัติงานปรากฏว่า มีนักศึกษาไม่สวมหมวกนิรภัย 43 คน ซึ่งในนั้นมีนักศึกษาปี 1 นำรถจักรยานยนต์มาใช้จำนวน 10 คน งานวินัยนักศึกษาได้ออกใบสั่งจราจรและตักเตือนโดยแจ้งให้ทราบมาตรการลงโทษในลำดับถัดไป และตัดคะแนนความประพฤติตามระเบียบต่อไป

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ไม่อนุญาตให้นักศึกษาชั้นปี 1 นำรถจักรยานยนต์มาใช้เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากมหาวิทยาลัยกำหนดให้นักศึกษาชั้นปี 1 ทุกคนพักอาศัยในหอพักของมหาวิทยาลัยซึ่งมีบริการรถไฟฟ้ารับ-ส่ง อีกทั้งหอพักนักศึกษาและอาคารเรียนอยู่ใกล้กัน เป็นการฝึกวินัยแก่นักศึกษาและการส่งเสริมให้นักศึกษาเรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อการปรับตัวในการเรียนในระดับอุดมศึกษาด้วย