เมื่อวันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2567 ศูนย์ Smile & Smart Center จัดอบรมหลักสูตร “Satir systemic therapy จิตบำบัดและการพัฒนาตนเอง”
แก่อาจารย์สำนักวิชาสหเวชศาสตร์และอาจารย์ผู้สนใจ ณ ห้องประชุมหัวตะพาน โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ โดยวิทยากรจาก WU SSC Core Team WUSmile&Smart Center ประกอบด้วย ผศ. นพ. ปวรุตม์ พวงศรี รศ.ดร. สายฝน เอกวรางกูร ผศ.ดร.พวงทิพย์ ภู่พงษ์ ผศ.ดร.อโนมา สันติวรกุล ผศ.ดร.อัปสร บุญยัง และอาจารย์ ดร.จิราพร เจริญพูล

มีอาจารย์สนใจเข้าร่วมจำนวน 24 คน ได้เรียนรู้แนวคิด Core concept of Satir Model เข้าใจ หลักการ ทฤษฎี Iceberg in Satir Model และได้ฝึกปฎิบัติทักษะการดูแลใจ โดยใช้เครื่องมือ Positive connective, Deep listening, & Process Questions การให้การปรึกษาตามแนว Satir Model

ผลจากการอบรมครั้งนี้ ขอยกตัวอย่างส่วนหนึ่งจากการสกัดความรู้หลังผ่านการอบรมของท่านคณบดีสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ รศ.ดร.วรวุฒิ สมศักดิ์ กล่าวว่า “โอกาสได้เข้าอบรม Satir Model ซึ่งมีเนื้อหาในการทำให้เรา “เติมเต็มความเป็นมนุษย์มากขึ้น” หรืออีกนัยหนึ่งก็ คือ การทำให้เราได้รู้จักตัวเองจริง ๆ คนเรามีทางเลือกเสมอ (Choice) ในสถานการณ์ใด ๆ ก็ตาม มักมีทางเลือกเสมอเพียงแต่เราต้องมองหาให้เจอ หรือสร้างทางเลือกนั้นขึ้นมาอย่างน้อย 3 ทางเลือกที่เป็นไปได้
ทางเลือกเหล่านั้นต้องสอดคล้องเหมาะสม (Congruence) กับสถานการณ์นั้น ๆ โดยเราสามารถพิจารณาได้จากบริบท 3 ด้านประกอบกัน ได้แก่ ด้านตัวเอง (Self) ด้านคนอื่นที่เกี่ยวข้อง (Other) และด้านบริบทของเนื้อหาเหตุการณ์ (Context)
โดยการเลือกทางเลือกต่าง ๆ ที่สอดคล้องเหมาะสมกับทั้งตัวเอง ผู้อื่น และเนื้อหาเหตุการณ์นั้น เราต้องตั้งอยู่พื้นฐานของการยอมรับตัวเอง ภูมใจในตัวเอง และเคารพตัวเองให้ได้ (Self-Esteem)”

ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมเห็นว่าการอบรมมีประโยชน์มาก เกิดความเข้าใจตนเอง มีแนวทางในการให้การปรึกษานักศึกษามากขึ้น สามารถปรับใช้ในการดูแลใจตนเองและนักศึกษาได้ โดยมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมอบรม ร้อยละ 94.25