ประชุมคณะกรรมการจัดระบบพื้นที่จอดรถ และรณรงค์การสวมหมวกนิรภัย

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 คณะกรรมการจัดระบบพื้นที่จอดรถ และรณรงค์การสวมหมวกนิรภัย มีรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาเป็นประธานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเมื่อวันนี้ กำหนดเป้าหมายลดการเกิดอุบัติเหตุภายในมหาวิทยาลัย (บาดเจ็บเล็กน้อยและปานกลาง ลดลงอย่างน้อย 50% ในปี 2561 และไม่มีนักศึกษาเสียชีวิต)  โดยมีแนวทางดำเนินงานตาม มาตรการ 9 ข้อ ดังนี้

1. การสวมหมวกนิรภัยกำหนดเป้าหมาย 100 % ไม่อนุญาตให้ผู้ขับขี่ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยขับรถจักรยานยนต์ผ่านทางเข้าออกมหาวิทยาลัย ผู้รับผิดชอบ : งานรปภ. ส่วนบริการกลาง
  2. การขับขี่ต้องใช้ความเร็วตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด  เพื่อลดอุบัติเหตุ ผู้รับผิดชอบ : งานรปภ. ส่วนบริการกลาง
  3. กำหนดพื้นที่จอดรถ หากจอดในพื้นที่ห้ามจอดจะถูกล๊อคล้อและหักคะแนนความประพฤตินักศึกษา  ผู้รับผิดชอบ : งานรปภ.ส่วนบริการกลางและส่วนกิจการนักศึกษา
  4. จัดทำบัตรผ่านเข้าออก  รถต้องมีทะเบียน ทำประกันภัย พ.ร.บ.ตามกฎหมาย  นักศึกษาต้องมีใบขับขี่  ผ่านการอบรม การขับขี่ปลอดภัยแบบActive Learning  ผู้รับผิดชอบ : ส่วนกิจการนักศึกษา
  5. การลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากเศษวัสดุก่อสร้างบนผิวจราจร ต้องกำกับผู้รับจ้างให้ฉีดล้างทำความสะอาดหรือติดตั้งป้านเตือน สัญญานไฟให้ชัดเจน ผู้รับผิดชอบ : ส่วนอาคารสถานที่
  6. เพิ่มพนักงานรักษาความปลอดภัยให้เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ บริเวณจุดตรวจทางเข้าออกสำคัญ 4 แห่ง จุดตรวจป้อมวลัยคม   วงเวียน  ทางเข้าหอพักนักศึกษาและโคกเหล็ก  ผู้รับผิดชอบ : งานรปภ. ส่วนบริการกลาง
  7. ส่งเสริมรณรงค์ให้นักศึกษาใช้บริการรถไฟฟ้า เพื่อลดการใช้ รถจักรยานยนต์ และปรับปรุงระบบการให้บริการ โดยรับฟังความคิดเห็นจากนักศึกษา  ผู้รับผิดชอบ : โครงการมหาวิทยาลัยสีเขียว
  8. ห้ามรถจักรยานยนต์ชับขี่หรือจอดในทางเดินหลังคาคลุม (Cover Walkway)   ทั้งนี้ ต้องกำหนดพื้นที่จอดให้ชัดเจน  แจ้งให้นักศึกษาทราบล่วงหน้า   ผู้รับผิดชอบ : งานรปภ. ส่วนบริการกลาง
  9. พัฒนาระบบบันทึกข้อมูลสถิติการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อใช้เป็นแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา ผู้รับผิดชอบ : งานส่งเสริมสุขภาพ  ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ทั้งนี้ ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ โดยจะมีการติดตามความคืบหน้าในการประชุมทุกเดือน