ศูนย์ Smile & Smart Center จัดการอบรม เพื่อนผู้ให้การปรึกษา (Junior Helper) ประจำปีการศึกษา 2565

ศูนย์ Smile & Smart Center จัดการอบรม “เพื่อนผู้ให้การปรึกษา” (Junior Helper) ประจำปีการศึกษา 2565

เมื่อวันที่ 11-12 มีนาคม 2566 ศูนย์ Smile & Smart Center ภายใต้ระบบดูแลและเสริมสร้างนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ให้ “เก่ง ดี และมีความสุข” จัดการอบรมเพื่อนผู้ให้การปรึกษา” (Junior Helper) ประจำปีการศึกษา 2565 ให้กับตัวแทนนักศึกษาจากทุกสำนักวิชาและวิทยาลัย ชั้นปีที่ 1-3 จำนวน 142 คน โดยทีมวิทยากรอาจารย์และบุคลากรจาก WU SSC Core Team Smile & Smart Center ณ อาคารเรียนรวม 6 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้ Junior Helper เกิดความเข้าใจ มีทักษะในการดูแลใจตนเองและผู้อื่น เกิดการเติบโตจากภายในและทำงานดูแลและเสริมสร้างศักยภาพเพื่อนนักศึกษาได้อย่างมีความสุขมากขึ้น และเกิดเครือข่ายการดูแลนักศึกษาในลักษณะเพื่อนช่วยเพื่อน มีแนวทางการส่งต่อเพื่อร่วมกันดูแลช่วยเหลือเพื่อนนักศึกษาร่วมกับทีมคณาจารย์ในสำนักวิชาและวิทยาลัยในระบบดูแลฯ และ Smile & Smart Center ซึ่งกิจกรรมเป็นไปอย่างสนุกสนานเป็นกันเอง เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

จากการประเมินผลกิจกรรมพบว่า นักศึกษามีความพึงพอใจโดยรวมต่อกิจกรรมในครั้งนี้ในระดับมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 97 และเสนอให้จัดกิจกรรมเช่นนี้อีก อีกทั้งเขียนเล่าความรู้สึกและความประทับใจต่อการเข้าร่วมกิจกรรม ดังนี้ “อยากขอบคุณที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพราะมันทำให้เราได้รู้จักตนเองและเข้าใจคนอื่นมากขึ้น จนสามารถนำไปช่วยให้คำปรึกษาได้” “วันนี้ได้เปิดมุมมองงใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น รู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ ต่างสำนักวิชา ต่างสาขามากขึ้น เข้าใจตัวเอง เรียนรู้ทักษะการใช้คำพูด การวางตัว ขอบคุณสำหรับกิจกรรมดีๆ” “กิจกรรมนี้สนุกมากค่ะ ได้ทั้งความรู้และมิตรภาพ ทำให้หนูรู้ว่าเราไม่ได้เผชิญปัญหาอยู่คนเดียวและหนูก็จะถ่ายทอดความรู้สึกนี้ให้เพื่อนที่มาปรึกษาหนูเช่นกันค่ะ”