บุคลากร สพน. เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดบุหรี่

บุคลากรส่วนส่งเสริมและพัฒนานักศึกษา (สพน.) มอบหมายให้นายสุริยันต์ ถึงแสง  เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป งานส่งเสริมและพัฒนานักศึกษา เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ปลอดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาวะด้านการพัฒนาศักยภาพของ คณาจารย์ บุคลากร ในสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการมีส่วนร่วมพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาสู่การเป็นสถาบันอุดมศึกษาปลอดบุหรี่และปลอดปัจจัยเสี่ยง วันที่ 26 – 27 กรกฎาคม 2565 ณ โรงแรมต้นอ้อยแกรนด์ จังหวัดสงขลา

โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและต้นแบบของการดำเนินงานมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ มาให้ความรู้และร่วมให้ข้อเสนอแนะสู่การบรรลุเป้าหมายเป็นมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ซึ่งผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศได้ทำบันทึกข้อตกลง MOU กับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการอุดมศึกษาฯ และสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยประเด็นของการชวนให้สถาบันอุดมศึกษาร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อแก้ไขปัญหา ได้แก่ 1. การป้องกันนักสูบหน้าใหม่/กลุ่มเสี่ยง 2. การชวนนักสูบช่วยเลิก 3. การจัดการสิ่งแวดล้อมปลอดบุหรี่ 5. การขยายภาคีแนวร่วมในและภายนอกมหาวิทยาลัย 6. แทรกเนื้องหาในการเรียนการสอนทั้ง ในและกิจกรรมนอกหลักสูตร 7. การวิจัย นวัตกรรมที่สัมพันธ์/หนุนเสริมการขับเคลื่อนการควบคุมยาสูบในมหาวิทยาลัย ในการนี้มีสถาบันอุดมศึกษาในเขตภาคใต้เข้าร่วม 25 สถาบันและโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา 2 แห่ง ร่วมการอบรมสัมมนาดังกล่าว