นักศึกษาและตัวแทนมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เข้าร่วมกิจกรรม “มหกรรมอาสาภาคใต้ ครั้งที่ 2”

ศูนย์อาสาสมัครเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับภาคีเครือข่ายได้จัดกิจกรรม “มหกรรมอาสาภาคใต้ ครั้งที่ 2” ขึ้นเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ณ ห้องประชุม Conference Hall ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เพื่อเปิดพื้นที่แห่งการเรียนรู้สู่การสร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินงานจิตอาสาเพื่อสังคมภาคใต้ แก่นักเรียน นักศึกษา และบุคลากร ตลอดจนบุคคลทั่วไปที่สนใจ ซึ่งสถาบันการศึกษามีส่วนสำคัญในการสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างความตระหนักรู้ถึง การให้และการช่วยเหลือสังคมแก่นักศึกษาและบุคลากร ตลอดจนการเข้าไปหนุนเสริมพัฒนาชุมชนภาคใต้ในหลายมิติ

ดังนั้นการมีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการส่งเสริมจิตอาสาในประเด็นต่างๆ ที่แต่ละองค์กรได้ขับเคลื่อนเป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญที่จะยกระดับงานจิตอาสาเพื่อการพัฒนาภาคใต้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้น ประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่

1. การปาฐกถาพิเศษ “พลังอาสาสมัครกับการเปลี่ยนแปลงสังคมในทุกระดับ” โดยตัวแทน อาสาสมัครระดับนานาชาติ ตัวแทนอาสาสมัครระดับภาค และตัวแทนนักศึกษาอาสาสมัคร

2. การจัดนิทรรศการของเครือข่ายอาสาสมัครในภาคใต้

3. การเสวนาห้องย่อยตามหัวข้อที่น่าสนใจ ได้แก่
ห้องที่ 1 นวัตกรรมงานอาสาใหม่ๆ กับการใส่ใจสิ่งแวดล้อม
ห้องที่ 2 อาสาสมัครถักทอแรงบันดาลใจสู่สันติภาพ
ห้องที่ 3 จิตอาสาของคนสำนึกรักถิ่น สองฝั่งทะเล อ่าวไทย-อันดามัน
ห้องที่ 4 การเรียนนอกระบบผ่านงานอาสาสมัครนานาชาติ (International Volunteer Work)
ห้องที่ 5 งานจิตอาสากับการส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน
ห้องที่ 6 บัณฑิตอาสาและงานวิจัยเพื่อการพัฒนาชุมชน
ห้องที่ 7 คุณค่าของนักศึกษากับการทำกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม
ห้องที่ 8 จิตอาสาสู้ภัยพิบัติ
ห้องที่ 9 การสนับสนุนกระบวนการอาสาสมัครเพื่อการพัฒนานักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา

4. การเสวนาคนอาสาบันดาลใจ หัวข้อ “คนรุ่นใหม่กับการทำงานเพื่อสังคม” โดย คุณวงคศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการสื่อ THE STANDARD

และในกิจกรรมครั้งนี้ นายปิยวัชน์ คงอินทร์ หัวหน้าส่วนกิจการนักศึกษา ได้เป็นวิทยากรในกลุ่มย่อย กลุ่มที่ 5 งานจิตอาสากับการส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่ส่วนกิจการนักศึกษา 2 ท่านและนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จำนวน 25 คน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

[button color=”blue” size=”medium” link=”https://photos.app.goo.gl/CYiEqhEzL2xEJWJn8″ icon=”” target=”true”]ชมประมวลภาพ[/button]